นำเสนอข้อมูลยา ที่มีแหล่งข้อมูลถูกต้องเชื่อถือได้จาก อย.

ให้ความรู้เรื่องยา ข้อมูลยา การเลือกใช้สำหรับบำบัด รักษา หรือป้องกันโรค และยาที่ใช้สำหรับ บรรเทาความเจ็บป่วยแนะนำการอ่านฉลากยา และให้ความรู้เกี่ยวกับยาแต่ละประเภท รวมถึงความแตกต่างของยา เพื่อการเลือกใช้อย่างถูกต้อง  

ข้อมูลยา

ยาสามัญประจำบ้านที่ควรมีติดบ้านในช่วงโควิด-19

ยาสามัญประจำบ้านที่ควรมีติดบ้านในช่วงโควิด-19

canadianpharmacypodOctober 12, 20212 min read

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของ COVID-19 (โควิด-19) ในปัจจุบันมีการระบาดในหลายพื้นที่ ทำให้มีอัตราการติดเชื้อสะสมและการเสียชีวิตเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ตอนนี้ประเทศไทยเกิดวิกฤตเตียงไม่เพียงพอสำหรับผู้ป่วย ทำให้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อต้องแยกกักตัวที่บ้านหรือ Home Isolation วันนี้ canadianpharmacypod จึงอยากแนะนำยาสามัญประจำบ้านที่สามารถช่วยเหลือและบรรเทาอาการได้เมื่อติดโควิด-19 จะมียาอะไรบ้างไปดูกันเลย 1.ยาบรรเทาปวด ลดไข้ แนะนำให้ใช้ ยาพาราเซตามอล ซึ่งเป็นยาสามัญประจำบ้านที่มีติดบ้านแทบทุกครัวเรือน เนื่องจากมีความปลอดภัย ใช้ได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ บรรเทาอาการปวด ลดไข้ เช่น ปวดศีรษะ ปวดเมื่อยตามตัว เป็นต้น รับประทานขนาด 1-2 เม็ด…

เอ็นหัวไหล่ฉีกขาด ภัยร้ายใกล้ตัว ที่คุณควรระวัง

เอ็นหัวไหล่ฉีกขาด ภัยร้ายใกล้ตัว ที่คุณควรระวัง

canadianpharmacypodOctober 11, 20213 min read

ในชีวิตประจำวันเราจะเห็นได้ว่าร่างกายของเรานั้นทำงานหนักเกินไป จนทำให้บางทีนั้นคุณอาจจะรู้สึกไม่สบายตัว หรือปวดเมื่อยตลอดเวลา ซึ่งเป็นสิ่งที่ควรระวังให้ดี เพราะคุณอาจได้รับความเสี่ยงของการเกิด เอ็นหัวไหล่ฉีกขาด ก็เป็นได้ canadianpharmacypod จึงขอนำความรู้ถึงวิธีการรักษา หรือการดูแลสุขภาพตนเอง เพื่อป้องกันภาวะดังกล่าวมาฝากทุกคนกัน สาเหตุของการเกิด ภาวะเส้นเอ็นหัวไหล่ฉีกขาด ภาวะเส้นเอ็นข้อไหล่ฉีก (Rotator Cuff Tear) สามารถเกิดขึ้นได้จากพฤติกรรมของคุณเอง โดยที่ไม่รู้ตัว เช่น การเล่นกีฬา การยกของหนักที่มีการเคลื่อนไหวของแขนในระดับเหนือศีรษะอย่างเป็นประจำ ซึ่งสาเหตุดังกล่าวนี้อาจทำให้กล้ามเนื้อ และเส้นเอ็นบริเวณที่ยึดติดกับข้อหัวไหล่ลามไปถึงโครงแขนเกิดการฉีกขาด และทำให้คุณรู้สึกเกิดการเจ็บปวดขึ้นเมื่อมีการยกแขนขึ้นเหนือศีรษะ หรือหมุนแขนไปมาได้อีกทั้งครอบครัวที่มีประวัติในการเกิดภาวะเส้นเอ็นข้อไหล่ฉีกนี้ ก็สามารถส่งความเสี่ยงที่จะเป็นโรคนี้ผ่านทางพันธุกรรมไปยังบุคคลอื่นๆ ในครอบครัวตนเองต่อกันได้อีกด้วย ดังนั้น ไม่ว่าตัวคุณจะประสบกับ…

อาการวูบ ภัยร้ายใกล้ตัวที่ควรระวัง

อาการวูบ ภัยร้ายใกล้ตัวที่ควรระวัง

canadianpharmacypodOctober 4, 20213 min read

หลายคนคงเคยได้ยินข่าวเกี่ยวกับอาการวูบขณะออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเพราะเคยมีกรณีรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตให้เห็นอยู่บ่อยครั้ง โดยมักจะคลื่นไส้ เวียนศีรษะ อ่อนเพลีย มองเห็นผิดปกติ หรืออาจเห็นภาพเป็นสีขาว-สีดำก่อนจะวูบนอกจากนั้น อุณหภูมิของร่างกายก็อาจจะเปลี่ยนแปลงไปด้วย เช่น ตัวเปียกชื้นไปด้วยเหงื่อโดยกะทันหัน ชีพจรเต้นอ่อน หัวใจเต้นเร็ว หรือเสียการควบคุมกล้ามเนื้อ และล้มลงในที่สุดเป็นอันตรายใกล้ตัว ที่ควรพึงระวังอย่างยิ่ง canadianpharmacypod จึงได้เขียนบทความนี้ขึ้นมา เพื่อให้ผู้อ่านได้ป้องกันเมื่อให้เกิดอาการวูบขึ้นมา สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการวูบขณะออกกำลังกาย เกิดจากเลือดและออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอในช่วงเวลาสั้น ๆ หรืออาจเกิดจากมีเนื้องอกในสมอง ระบบการทรงตัวเกิดความผิดปกติ สมองทำงานผิดปกติ หรืออาจเป็นสัญญาณของโรคอื่น ๆ ซึ่งปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการวูบมีดังนี้ อายุ เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด ที่จะทำให้เกิดโรควูบโดยไม่รู้ตัว อวัยวะทุกอย่างจะเจริญเต็มที่เมื่ออายุ…

เตรียมตัวให้พร้อม ก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19

เตรียมตัวให้พร้อม ก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19

canadianpharmacypodSeptember 23, 20212 min read

เชื่อได้เลยว่าใครหลายๆคนคงได้ข่าวเรื่องของ “วัคซีนโควิด-19” จากต่างประเทศผ่านหูกันมาไม่มากก็น้อย จากผู้ที่ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 เป็นกลุ่มผู้ฉีด แต่ถึงอย่างไรสิ่งที่ใครหลายคนอยากรู้คงจะหนีไม่พ้นเรื่องที่ว่าเมื่อไหร่ วัคซีน MRNA นี้จะบินมาถึงประเทศไทยสักที เพื่อที่จะได้การันตีว่าปัญหาโควิด-19 นี้หมดไปจากประเทศไทย ซึ่งวันนี้ Canadianpharmacypod จะมาบอกวิธีการเตรียมตัวก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 กัน เตรียมตัวอย่างไรก่อนฉีดวัคซีนโควิด-19 การฉีดวัคซีนโควิด-19 นั้นก็เหมือนกับการฉีดวัคซีนทั่ว ๆ ไป หากเรามีสุขภาพปกติแข็งแรงดี เราก็ไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวอะไรเป็นพิเศษ ดังนั้น ก่อนมาฉีดก็ควรเช็คความพร้อมว่ามีไข้หรือเจ็บป่วยหรือเปล่า หากไม่มีอาการไข้หวัดใด ๆ ก็สามารถฉีดได้เลย แต่หากมีอาการป่วยด้วยโรคร้ายแรง จะมีสิทธิ์ฉีดวัคซีนโควิด-19 ได้ไหม…